Bầu cử Trưởng thôn tại Tam An

Nhờ làm tốt giai đoạn chuẩn bị mà ngày 28/4, xã Tam An (Phú Ninh) hoàn thành công tác bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2019 – 2021, qua đó thể hiện ý chí, nguyện vọng của người dân.

58445040 541038383089859 2038914206266294272 n 1 copy

Chu đáo trong giai đoạn chuẩn bị

Sau khi công bố quyết định thành lập thôn mới trên cơ sở sáp nhập các thôn, xã Tam An hiện có 04 thôn với hơn 1.800 hộ dân và các chức danh lâm thời được UBND xã chỉ định. Nhằm đảm bảo cho các thôn hoạt động ổn định từ nay đến năm 2021, UBND xã đã nhanh chóng bắt tay, triển khai đồng bộ các biện pháp cùng với nhân dân để lựa chọn người đảm đương những công việc không tên tại cơ sở. Ông Huỳnh Tuấn Nhật – Chủ tịch UBND xã cho biết, sau khi công bố quyết định thành lập thôn mới, UBND xã đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch bầu cử Trưởng thôn nhiệm kỳ mới. Với yêu cầu dân chủ, tôn trọng và lắng nghe ý kiến nhân dân trong việc lựa chọn, đề cử người uy tín, đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn để giới thiệu ứng cử Trưởng thôn. Theo đó, cấp ủy, chính quyền phân công lãnh đạo để trực tiếp xuống từng thôn lấy kiến nhân dân về nhân sự Trưởng thôn.

Song song với đó, UBND xã thành lập các tổ bầu cử gồm Trưởng ban công tác mặt trận, đại diện tổ chức chính trị xã hội và đại diện cử tri của thôn để phát huy vai trò giám sát, dân chủ trong quá trình bầu cử, ông Nhật thông tin thêm.

“Để mọi người dân đều nắm bắt chủ trương của cấp ủy, chính quyền xã cũng như công khai các quy trình tổ chức, thể lệ bầu cử Trưởng thôn, công tác tuyên truyền được chúng tôi đẩy mạnh. Hệ thống loa phát thanh trên toàn xã được nâng cấp toàn diện để đảm bảo từng khu dân cư đều nghe rõ. Đối với những khu vực xa khu dân cư, chúng tôi tiến hành tuyên truyền lưu động. Đều đặn mỗi ngày 02 ca từ ngày 15/4 đến 28/4, Tiểu sử từng ứng cử viên được phát cụ thể trên loa phát thanh. Ngoài ra, từng mặt công tác triển khai thường xuyên cập nhật trên cổng thông tin điện tử của xã để người dân trên địa bàn cũng như ở phương xa dễ dàng tiếp cận” ông Nhật nói.

Tin tưởng ở người dân

Hòa chung trong không khí tháng 4 lịch sử, sôi nổi của người dân tham bầu cử Trưởng thôn đã thành ngày hội tại xã Tam An. Theo quan sát của phóng viên, ngay từ rất sớm, nhiều bà con nhân dân đã có mặt tại Nhà văn hóa thôn để thực hiện quyền làm chủ của mình. Nhiều Tổ bầu cử phải tiến hành khai mạc sớm hơn dự định. Mỗi cử tri đại diện hộ gia đình được các thành viên Tổ bầu cử hướng dẫn cụ thể.

58659859 415103039279714 3581372975284224000 n copy copy

Bà Bùi Thị Thanh (63 tuổi) trú thôn An Mỹ, là lao động phổ thông trên địa bàn cũng tranh thủ lúc nghỉ nửa buổi đến tổ bầu cử để bỏ phiếu. Bà Thanh cho biết, rất tin tưởng vào ứng cử viên trong đợt bầu cử này. “Mỗi ứng cử viên đều lấy ý kiến của nhân dân thông qua Hội nghị hiệp thương. Hôm nay đi bầu cử, tôi rất kỳ vọng vào sự đóng góp, trách nhiệm của người được trúng cử đối với nhân dân”.

58461519 843408945998048 6723522155130126336 n copy

Là người dân thuộc thôn Phước An cũ phải sáp nhập trở thành thôn An Thọ mới, ông Trần Kiệm (76 tuổi) đánh giá cao ứng cử viên cho chức danh Trưởng thôn An Thọ nhiệm kỳ mới. “Mặc dù, vị ứng cử viên mới không đảm nhiệm chức danh gì tại thôn củ của tôi, nhưng qua tiếp xúc lâu nay, chúng tôi biết vị ứng cử viên cho chức danh Trưởng thôn đợt này rất nhiệt tình, hầu hết nhân dân đều ủng hộ” ông Kiệm nói.

Ông Huỳnh Tuấn Nhật – Chủ tịch UBND xã Tam An cho biết, hơn 95% cử tri trên địa bàn xã tham gia bầu cử. Ban chỉ đạo công tác bầu cử cũng đã lập phương án trong trường hợp người dân vướng bận công việc cá nhân không đến địa điểm bầu cử thì Tổ bầu cử sẽ đến nhà để mời tham gia, để không ai bị thiệt thòi. “Qua kiểm phiếu bầu, các trường hợp trúng cử đều trên 85% phiếu đồng ý của nhân dân. Kết quả này thể hiện sự đồng tình, thống nhất cao trong nhân dân đối với tân Trưởng thôn trong nhiệm kỳ mới” ông Nhật nói.

-Lê Tuấn-