THÔNG BÁO Về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Tam An

dich heo

UBND huyện Phú Ninh đã ban hành Quyết định số 2140/QĐ-UBND ngày 03/6/2019 về việc công bố dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Phú Ninh,

Trong đó xã Tam An là vùng có dịch, cụ thể với 2 điểm thuộc thôn An Mỹ (An Mỹ 2 cũ) và thôn An Thọ (Phước An cũ) với tổng số lợn (heo) nhiễm bệnh là 60 con.

Tình hình Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) diễn biến phức tạp dễ bùng phát, gây thiệt hại lớn trên diện rộng. Vì vậy, nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống DTLCP có hiệu quả, UBND xã thông báo đến các hộ chăn nuôi, mua bán, giết mổ lợn một số nội dung sau:

1. Đối với hộ chăn nuôi

- Thường xuyên dọn vệ sinh chuồng trại, thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi bằng vôi bột hoặc hóa chất (Benkocid hoặc Iodine).

- Tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng bệnh cho vật nuôi;

- Thực hiện tốt “5 không”: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua nấu chín để nuôi lợn.

- Kiểm soát tốt nguồn gốc lợn khi nhập nuôi; không mua bán, di chuyển lợn từ nơi khác (đặc biệt là vùng có dịch) về địa bàn xã Tam An và ngược lại để tránh phát sinh, lây lan dịch bệnh.

- Đăng ký tiêm phòng với Thú y hoặc Trưởng thôn để được tổ chức tiêm phòng bổ sung cho đàn lợn. Hộ nào không thực hiện tiêm phòng, khi dịch bệnh xảy ra bắt buộc phải tiêu hủy lợn thì sẽ không được hỗ trợ kinh phí.

- Khi phát hiện lợn có biểu hiện dịch bệnh thì không tự ý điều trị và phải báo cáo ngay với UBND xã hoặc Cán bộ Thú y để được kiểm tra, hỗ trợ xử lý kịp thời. (Ông Nguyễn Lương Lộc – Cán bộ thú y xã, sđt: 0935. 338.624)

2. Đối với các hộ mua, bán lợn, thịt lợn và các sản phẩm từ lợn

- Không mua bán, vận chuyển lợn, thịt lợn bị bệnh.

- Mua bán thịt lợn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thịt lợn phải được kiểm soát giết mổ của cơ quan có chức năng (có lăn dấu kiểm soát giết mổ đúng quy định) trước khi mua bán, tuyệt đối không mua bán thịt lợn mắc bệnh.

- Thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực mua bán, lồng nuôi nhốt lợn, dụng cụ chứa thịt lợn.

3. Đối với các hộ có hoạt động giết mổ

- Giết mổ phải đúng nơi quy định (tại Cơ sở giết mổ tập trung Tam Đàn), tuyệt đối không giết mổ tại nhà hoặc những nơi không được phép.

- Chỉ giết mổ lợn đã được kiểm soát giết mổ của cơ quan chức năng, tuyệt đối không giết mổ lợn bị bệnh.

4. Hỗ trợ đối với lợn bị DTLCP

- Điều kiện để được hỗ trợ: Chủ vật nuôi đã thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh cho heo theo quy định.

- Mức hỗ trợ: 38.000 đồng/kg heo hơi mắc bệnh phải tiêu hủy.

Đối với các hộ không thực hiện tiêm phòng, không thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống DTLCP xảy ra trên địa bàn, UBND xã đề nghị tất cả các hộ chăn nuôi, mua bán, giết mổ lợn và toàn thể nhân dân thực hiện tốt nội dung thông báo. Mọi vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch sẽ được cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.