Thông báo về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão

anh ap thap nhiet đoi

Thực hiện Công điện số 20/CĐ-BCH ngày 01/9/2019 của Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Phú Ninh và theo bản tin của Đài khí tượng thủy văn Quảng Nam, Hồi 01 giờ ngày 01/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 119,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 740km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 01 giờ ngày 02/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 280km về phía Bắc Đông Bắc. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 15 km. Đến 01 giờ ngày 03/9, vị trí tâm bão ở khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 110,0 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km.

Theo bản tin ngày 31/8/2019 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cảnh báo từ ngày 02/9-06/9, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 300-500mm/đợt)

Để chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, UBND xã Tam An yêu cầu: các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn xã theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động các biện pháp phòng tránh:

1. Đối với các đơn vị, trường học, trạm y tế, HTX NN

Tổ chức triển khai ngay kế hoạch phòng ngừa, phòng chống thiên tai của đơn vị mình bằng các biện pháp tự phòng ngừa trước như: Tổ chức ra quân đón tỉa cây xanh, bảo vệ cơ sở vật chât phòng học ở trường, kiểm tra, gia cố lại hệ thống lưới điện trong nội bộ cơ quan.

Các trường học cần quán triệt trong cán bộ, giáo viên và học sinh về biện pháp tự phòng tránh khi có bão lụt xảy ra.

Cụm thủy nông Cẩm khê và HTX Tam An 2 phân công người trực theo dõi các Đập thủy lợi trên địa bàn xã Tam An, kịp thời xử lý các sự cố do mưa lũ gây ra.

2. Đối với các thôn

Tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến nhân dân bằng nhiều hình thức, đồng thời tổ chức huy động nhân dân thu hoạch những diện tích sản xuất lúa vụ Hè thu với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai; đối với diện tích hoa màu đến kỳ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch, sơ chế bảo quản để tránh hư hỏng, thiệt hại. Đồng thời tổ chức huy động nhân dân thực hiện ngay các biện pháp tự phòng ngừa, phòng chống lũ lụt. Mỗi hộ gia đình phải tự chuẩn bị lương thực, thực phẩm, đèn, dầu.. đề phòng sự cố mất điện trong thời gian dài, tránh mọi tư tưởng chủ quan, xem nhẹ, có thể dẫn đến các thiệt hại khi có lũ lụt xảy ra.

Ban phòng chống lụt bão của thôn tổ chức ra quân đón tỉa cây xanh trên các trục đường ngõ xóm, các khu tập trung dân cư. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, tham gia canh gác, chốt chặn ở những tuyến đường dễ bị ngập sâu, nước chảy xiết, các ngầm, tràn….cương quyết không cho người, phương tiện đi qua những khu vực nguy hiểm.

Kiểm tra, rà soát lại danh sách hộ cần di dời đến nơi an toàn khi có tình huống xấu xảy ra.

3. Thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN của xã, các đồng chí được phân công triển khai tốt Phương án PCTT&TKCN năm 2019. Tổ chức ra quân đón tỉa cây xanh tại cơ quan, các trục đường chính của xã. Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, vật tư cấp thiết thực hiện sơ tán, di dời nhân dân đến nơi an toàn khi có các tình huống xấu xảy ra. Thực hiện nhiệm vụ canh gác, chốt chặn trên những tuyến đường dễ bị ngập sâu, nước chảy xiết, các ngầm, tràn khi có lũ lụt xảy ra.

4. Ban chỉ huy PCTT&TKCN, đội xung kích phân công trực 24/24h tại UBND xã, Nhà sinh hoạt văn hóa thôn An Thiện để nắm bắt tình hình và chủ động xử lý các tình huống phát sinh khi có bão lụt xảy ra.

5. Đài truyền thanh xã: Thường xuyên đưa tin về diễn biến áp thấp nhiệt đới để nhân dân được biết và chủ động phòng tránh.

Mọi thông tin liên quan phản ánh tình hình mưa bão, đề nghị báo cáo nhanh về BCH PCTT&TKCN xã:

- Đ/c Huỳnh Tuấn Nhật – Trưởng ban. SĐT: 0905464707.

- Đ/c Võ Thy Mô – Phó Ban. SĐT: 0934905243.

- Đ/c Phạm Văn Luận – Phó Ban. SĐT: 0905646806.

- Đ/c Hồ Tấn Tư – Phó Ban- Đội xung kích xã. SĐT: 0905702538.

Đề nghị tất cả các cơ quan, đơn vị, các đồng chí được phân công, các thôn và nhân dân trên địa bàn toàn xã nghiêm túc triển khai thực hiện theo tinh thần thông báo này.